22/7/57

Raspberry Sorbet ราสเบอร์รี่ เชอร์เบท





เครื่องมือ

    1. หม้อ
    2. ทัพพีไม้
    3. มีด
    4. เขียง
    5. ตะแกรงกรอง
    6. ภาชนะใส่ไอศกรีมเข้าตู้เย็น
    7. ที่ตักไอศครีม



ส่วนผสม Sorbet

    1. น้ำตาล 90 กรัม
    2. น้ำ 220 กรัม
    3. น้ำมะนาว 15 กรัม
    4. ราสเบอรี่แช่แข็ง 300 กรัม
    5. Strawberry สด (สำหรับแต่ง)

 
ส่วนผสม Raspberry Coulis
   
    1. ราสพ์เบอร์รี่สด 200 กรัม หรือ ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็ง 150 กรัม
    2. น้ำ 15 กรัม
    3. น้ำตาล 10 กรัม


วิธีทำราสเบอร์รี่ เชอร์เบท
   
    1. เทน้ำ + น้ำตาล + ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็งลงในหม้อ
    2. ตั้งไฟจนเดือด คนด้วยทัพพีไม้
    3. นำมากรองบนตะแกรง
    4. เทน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ผสมลงในน้ำราสพ์เบอร์รี่
    5. เพิ่มกลิ่นด้วยผิวเลม่อน (ถ้ามี)
    6. เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด วางทิ้งไว้จนเย็น แล้วค่อยปิดฝา นำแช่ในช่องแช่แข็ง


Raspberry Coulis (dessert sauce)
   
    1. เทน้ำ น้ำตาล ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็งลงในหม้อ
    2. คนด้วยทัพพีไม้จนเดือด
    3. นำกรองแยกน้ำ นำน้ำราสพ์เบอรี่ที่ได้มาเคี่ยวตั้งไฟอีกรอบ ใช้ไฟอ่อน คนเรื่อยๆจนเริ่มเหนียว
    4. เทใส่ชามพักไว้จนเย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น


วิธีการตัก Sorbet เสริฟ
   
    1. ตัก Sauce ราดบน Sorbet ที่แข็งดีแล้ว ( 1 ชต. Sauce ต่อ 1 ก้อน Sorbet)
    2. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักขูด Sorbet จนเป็นก้อนไอศกรีม
    3. จัดเสริฟตามใจชอบ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น