19/7/57

มะม่วง น้ำปลาหวาน







ส่วนผสม

น้ำตาลปีบอย่างดี 200 กรัม (2 ขีด)     
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา  หรือมากน้อยตามชอบ  
ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่     
น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ  อาจมากหรือน้อยกว่านี้  ขึ้นกับความเค็มของกุ้งแห้งด้วยค่ะ     
กุ้งแห้งป่นหยาบ 1/4 ถ้วย     
กุ้งแห้งป่นละเอียด 1/4 ถ้วย     
หัวหอมแดง 5 หัว     
พริกขี้หนูสวน  มากน้อยตามชอบ


วิธีทำ

1.ปอกเปลือกหัวหอมแดง  ล้างน้ำ  พักให้สะเด็ดน้ำ  แล้วซอยบาง ๆ ตามยาว  พักไว้     
2.พริกขี้หนูสวน  ล้างน้ำ  พักให้สะเด็ดน้ำ  ซอยบาง ๆ  พักไว้  ใส่แค่ 5-6 เม็ดเองนะคะ ไม่ได้ใส่หมด  ขึ้นกับความชอบค่ะ  แต่โดยรสชาติน้ำปลาหวานแล้วเค้าไม่ได้เผ็ดนำค่ะ     
3.ชิมรสชาติกุ้งแห้งไว้เป็นแนวทางว่าออกเค็มน้อยหรือเค็มมากแค่ไหน     
4.นำกุ้งแห้งตัว ๆ ไม่ติดเปลือกใส่โถปั่นแห้ง  ปั่นพอหยาบแล้วเก็บไว้ 1/4 ถ้วย     
5.ปั่นกุ้งแห้งที่เหลือให้ละเอียดกว่าส่วนแรกให้ได้ 1/4 ถ้วย  พักไว้     6.นำน้ำตาลปีบ  กะปิ  น้ำปลา  ใส่หม้อใบย่อม ๆ  อาจจะใส่น้ำไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะเพื่อช่วยให้น้ำตาลปีบละลายง่ายขึ้น  ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเยอะมากเพราะสุดท้ายเราก็ต้องเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย  ใส่น้ำมากจะทำให้เสียเวลาและเปลืองแก๊สโดยใช่เหตุค่ะ     
7.ใช้ทัพพีบี้ให้กะปิและน้ำตาลปีบกระจายตัวและเข้ากันดี     นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อนสักพักให้น้ำตาลละลายให้หมด  น้ำตาลจะเหลวขึ้น     ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะช่วยได้  ระวังอย่าให้ไฟแรงไปจะล้นและไหม้ได้ง่าย ๆ ค่ะ     
8.เคี่ยวให้เดือดสักพักและให้ได้ความข้นประมาณนมข้นหวาน  ลองชิมรสชาติดู  อย่าให้เค็มนำเพราะกุ้งแห้งมีความเค็มอีก     
9.ใส่กุ้งแห้งป่น  หัวหอมซอย  พริกขี้หนูซอย  คนพอทั่ว     เคี่ยวต่อ  น้ำปลาหวานจะใสขึ้นเล็กน้อยเพราะน้ำออกจากหัวหอม  
10.ชิมรสชาติดู  ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา  ถ้าเค็มเกินไปเติมน้ำตาลปีบ     เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย  ปิดเตา  น้ำปลาหวานจะมีฟอง  ต้องตั้งทิ้งไว้สักพักฟองจะหายไป     ตักใส่ถ้วย  โรยด้วยหัวหอมซอยและพริกขี้หนูซอยเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น