ส่วนผสม
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา หรือมากน้อยตามชอบ
ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่
น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของกุ้งแห้งด้วยค่ะ
กุ้งแห้งป่นหยาบ 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่นละเอียด 1/4 ถ้วย
หัวหอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามชอบ
วิธีทำ
2.พริกขี้หนูสวน ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ ซอยบาง ๆ พักไว้ ใส่แค่ 5-6 เม็ดเองนะคะ ไม่ได้ใส่หมด ขึ้นกับความชอบค่ะ แต่โดยรสชาติน้ำปลาหวานแล้วเค้าไม่ได้เผ็ดนำค่ะ
3.ชิมรสชาติกุ้งแห้งไว้เป็นแนวทางว่าออกเค็มน้อยหรือเค็มมากแค่ไหน
4.นำกุ้งแห้งตัว ๆ ไม่ติดเปลือกใส่โถปั่นแห้ง ปั่นพอหยาบแล้วเก็บไว้ 1/4 ถ้วย
5.ปั่นกุ้งแห้งที่เหลือให้ละเอียดกว่าส่วนแรกให้ได้ 1/4 ถ้วย พักไว้ 6.นำน้ำตาลปีบ กะปิ น้ำปลา ใส่หม้อใบย่อม ๆ อาจจะใส่น้ำไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะเพื่อช่วยให้น้ำตาลปีบละลายง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเยอะมากเพราะสุดท้ายเราก็ต้องเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ใส่น้ำมากจะทำให้เสียเวลาและเปลืองแก๊สโดยใช่เหตุค่ะ
7.ใช้ทัพพีบี้ให้กะปิและน้ำตาลปีบกระจายตัวและเข้ากันดี นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อนสักพักให้น้ำตาลละลายให้หมด น้ำตาลจะเหลวขึ้น ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะช่วยได้ ระวังอย่าให้ไฟแรงไปจะล้นและไหม้ได้ง่าย ๆ ค่ะ
8.เคี่ยวให้เดือดสักพักและให้ได้ความข้นประมาณนมข้นหวาน ลองชิมรสชาติดู อย่าให้เค็มนำเพราะกุ้งแห้งมีความเค็มอีก
9.ใส่กุ้งแห้งป่น หัวหอมซอย พริกขี้หนูซอย คนพอทั่ว เคี่ยวต่อ น้ำปลาหวานจะใสขึ้นเล็กน้อยเพราะน้ำออกจากหัวหอม
10.ชิมรสชาติดู ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา ถ้าเค็มเกินไปเติมน้ำตาลปีบ เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ปิดเตา น้ำปลาหวานจะมีฟอง ต้องตั้งทิ้งไว้สักพักฟองจะหายไป ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหัวหอมซอยและพริกขี้หนูซอยเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น