19/7/57

ต้มแซ่บ กระดูกหมู






ส่วนผสม

กระดูกหมู 1/2 กก. หรือ 500 กรัม     
ข่า 1 แง้ง     ตะใคร้ 2 ต้น     
ใบมะกรูด 5 ใบ     
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด     
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก     
ผักชี 1 ต้น     
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ     
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ     
พริกบ่น 1 ช้อนชา    
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ     
เกลือ 1 ช้อนชา     
น้ำเปล่า 1 ลิตร


วิธีทำ

1.นำข่า 1 แง้งมาหั่นให้เป็นแว่นๆ สักประมาณ 5-7 แว่น ตะใคร้หั่นเฉียงประมาณ 1 นิ้ว ใบมะกรูดฉีกครึ่ง พริกขี้หนูสวนทุบพอหยาบ หัวหอมใหญ่ครึ่งลูกหั่นครึ่ง ผักชีหั่นหยาบไว้โรยหน้า (อย่าลืมล้างผักด้วยนะค่ะ) 
2.น้ำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตรตั้งไฟแรงให้น้ำเดือดพอเดือดแล้วให้ค่อยๆ ใส่ซีกโครงหมูและเกลือบ่น 1 ช้อนชาลงไปคนและเคี่ยว 30-45 นาที หรือจนหมูสุก 
3.พอได้เวลาตามที่กำหนดก็นำ หัวหอมใหญ่ ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่เคี่ยวต่ออีก 10 นาที 
4.พอครบเวลากแล้วให้เอาพริกขี้หนูทุบหยาบๆ ใส่ลงไปทันทีคน 1 รอบแล้วปิดไฟ 
5.จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกบ่น ข้าวคั่ว จากนั้นคนให้เข้ากันยกลงเทใสชามได้เลยค่ะ












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น