ส่วนผสม
มะระจีน 1 กก. จะได้ประมาณ 2 ลูก
เห็ดหอมแห้ง 1/2 ขีด หรือ 50 กรัม
ผักชี 2 ต้น
กระเทียม 1 หัวใหญ่
กระดูกหมู 1/2 กก.
เนื้อหมูบด 4 ขีด
พริกไทยบ่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือบ่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
1.นำกระดูกหมูมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำเห็ดหอมแห้งไปแช่น้ำให้อิ่มตัวและตามด้วยการหั่นมะระจีนให้เป็นท่อนๆ 1 ลูกให้ได้ 4 ท่อน และคว้านเมล็ดมะระจีนทิ้งไป จากนั้นนำกระเทียม 1 หัวใหญ่อาจจะมีหลายกรีบนำมาทุบพอหยาบ ส่วนผักชีให้หั่นไว้โรยหน้าส่วนรากผักชี 2 รากทุบหยาบพักไว้ก่อน
2.นำเนื้อหมูบดมาหมักกันก่อน เริ่มต้นที่นำหมูบดมาใส่ในภาชนะที่จะใช้หมักจากนั้นใส่พริกไทย 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเค้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้สัก 15-20 นาที พอครบเวลาให้นำไปยัดไส้ในมะระ
3.นำกระดูกหมูมาใส่หม้อต้มจากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ 2 ลิตร นำมาต้มด้วยไฟแรงจนเดือด พอน้ำเดือดให้เบาไฟเป็นไฟปานกลางเคี่ยวต่ออีก 20 นาที พอครบแล้วให้ตักกระดูกหมูออก จากนั้นใส่มะระยัดไส้ลงไปตามด้วยกระเทียมทุบหยาบ รากผักชีทุบหยาบและเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ใส่ลงไปในหม้อต้นน้ำกระดูกหมูเปิดไฟแรง จากนั้นใส่เกลือ 1 ช้อนชา คน 1 รอบ ต้มต่อ 15 นาที จากนั้นให้เบาไฟใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่ออีก 30 นาที พอครบ 30 นาที ให้ใส่ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจากนั้นปิดไฟพร้อมเสิร์ฟใส่ชามโรยด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น