22/7/57

ยำคะน้ากุ้งสด




ส่วนผสม

ใช้กุ้ง 8 ถึง 10 ตัว นำมาล้างให้สะอาดและปอกเปลือกให้เรียบร้อย

หมูสับ 400 กรัม (หรือใช้เนื้อไก่แทนก็ได้)
ก้านคะน้า ( ปอกเปลือกและหั่นยาวพอประมาณ )
มะเขือเทศ 3 ลูกหั่นให้เรียบร้อย
หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะซอยให้เรียบร้อย
น้ำปลา 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาล 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ)
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นและทุบ 6-8 เม็ด


วิธีทำ
   

1. ต้มน้ำในหม้อและรอจนน้ำเดือดก่อน หลังจากนั้นใส่ก้านคะน้าที่หั่นแล้วลงไปลวกพอสุก พอสุกแล้วนำขึ้นมาวางไว้จนสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกจนกุ้งสุก (ใช้หม้อเดิม) เมื่อสุกแล้วก็นำออกมาวางทิ้งไว้ให้สะเด้ดน้ำ

2. นำหมูสับ (หรือไก่สับ) ไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาวางทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำ

3. ต่อจากนั้นก็มาทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว, น้ำปลา,น้ำตาล และก็ใส่พริกขี้หนูกับหอมแดงผสมเข้าด้วยกัน และปรับเปลี่ยนเพิ่มชาติรสตามความชอบ

4. ต่อไปเตรียมชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้งที่สุกแล้ว, หมูสับ (หรือไก่สับ), ก้านคะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำผสมคุลกเคล้าเข้าด้วยกัน และก็จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ปิดท้าย เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น