19/7/57

ยำปูเค็ม กับมะม่วงเปรี้ยว







ส่วนผสม

1. ปูเค็มตัวใหญ่ 9 ตัว 
2. มะม่วงดิบเปรี้ยว 2 ลูก 
3. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม 
4. หอมแดงซอย 50 กรัม 
5. น้ำปลาอย่างดี 1 - 2 ช้อนกินข้าว 
6. พริกขี้หนู  (ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย) .... ซอยหยาบ/ละเอียด ตามชอบ 
7. น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)


วิธีทำ

1.ปูเค็มนั้นเค็มปี๋ จึงต้องลวก/ล้าง/แช่ในน้ำร้อนสักสองสามครั้งเพื่อลดความเค็มและถูกหลักสุขอนามัย
2.จากนั้นก็เด็ดส่วนแหลมคล้ายเล็บที่ปลายขาออกให้หมด และแกะกระดองหลังออกจากตัว-เอาขี้ปูก้อนสีดำๆ ที่อยู่ในกระดองหลังทิ้งไป-รวมทั้งแกะกาบบางๆใต้ท้องปูทิ้งไปด้วย แล้วจึงผ่าครึ่งตัวปู
3.ปอกมะม่วงแล้วสับหรือไสเนื้อมะม่วงเป็นเส้นๆ จะเป็นมะม่วงเปรี้ยวพันธ์ุใดก็ได้ แต่แนะนำมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ เปรี้ยวจี๊ดเลยค่ะ
4.คลุกเคล้าปูเค็มกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันดีก่อนแล้วจึงใส่มะม่วง,หัวหอมซอยและพริกขี้หนู..อร่อยได้แล้วค่ะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น