22/7/57

ไก่ผัดไส้กรอกพริกไทยดำ





ส่วนผสม

เนยจืด 2ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกไก่ (ใช้ไส้กรอกเนื้อไก่แท้ๆจะอร่อยมาก) 300กรัม
เนื้อไก่ล้วน (ใช้เนื้อส่วนอกไก่) 300กรัม หั่นเป็นชิ้นปานกลางไม่เล็กมาก และนำไปต้ม 5 นาทีและนำมาทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เกลือ และพริกไทย
แป้งข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1หัว ซอยเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
พริกหยวก 2ลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้นปานกลาง (ยาวประมาณ 1นิ้ว) เตรียมไว้
กระเทียม 3หัว ปอกเปลือกและสับละเอียดเตรียมไว้
ไวน์ขาว 1/2ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ ( ใช้น้ำต้มเนื้อไก่ได้ )
ผักชีฝรั่ง 1/4ถ้วยตวง สับละเอียดเตรียมไว้
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมน้ำสลัด

    น้ำมันมะกอกสูตรเอกซ์ตร้าเวอร์จิน 4ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ
    พริกไทยป่น

วิธีทำ  

    ใช้เนย 1ช้อนโต๊ะใส่ลงบนกระทะอุ่นให้เนยละลายโดยใช้ไฟอ่อนๆ ใส่ไส้กรอกลงไป อุ่นไส้กรอก 2-3นาทีพอสุก ตามด้วยเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใช้ไฟปานกลางผัดจนไก่เริ่มเป็นสีเหลือง ใช้เวลาไม่เกิน 3นาที

ใส่หัวหอมลงไป ตามด้วย พริกหยวก กระเทียม ( ใส่เกลือและพริกไทยอีกเล็กน้อยในตอนนี้ ) ผัดประมาณ 3นาที ก็ใส่ไวน์ขาว และน้ำซุปไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้อีก 5นาที ใช้ไฟอ่อนตอนอบ

ขั้น ตอนสุดท้าย ใส่ผักชีฝรั่งและน้ำพริกเผาลงไปขั้นตอนนี้ให้ใช้ไฟแรงและผัดคลุกกันเร็วๆ ใช้เวลาผัด 1-2นาที ใส่เนยเพิ่มอีก 1ช้อนโต๊ะขณะผัดในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเสร็จแล้วจะได้ไก่ผัดไส้กรอกพริกไทยดำ ที่มีกลิ่นหอมจากเนยและพริกไทย มีรสชาติหวานเผ็ดอย่างกลมกล่อม จากพริกเผาและพริกหยวก เป็นเมนูอาหารเย็นที่ทำได้ไม่ยาก และน่ารับประทานอีกเมนูหนึ่ง









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น