19/7/57

เมี่ยงส้มผลไม้







ส่วนผสม

มะพร้าวทึนทึกหั่นเส้น (ละเอียด) 1 ถ้วยตวง  
ถั่วลิสง   ½   ถ้วยตวง 
เห็ดเค็มป่น    ¼    ถ้วยตวง 
ขิงแก่สับหยาบ ๆ   3  ช้อนโต๊ะ 
หอมแดงสับหยาบ ๆ   ¼  ถ้วยตวง 
มะขามเปียก    ¼   ถ้วยตวง 
น้ำตาลปี๊บ  ¾   ถ้วยตวง 
ซีอิ๊วขาว   2   ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น     ½    ช้อนชา

ผลไม้ 
มะม่วง ชมพู่ สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะปราง ส้มโอ

วิธีทำ

1.นำมะพร้าวทึนทึกผึ่งไว้ 20-30 นาที นำไปคั่วไฟกลางให้เหลืองหอม พักไว้ให้เย็น     
2.ถั่วลิสงคั่วให้สุก เอาเปลือกออกพักไว้     เห็ดเค็มป่นทำได้โดยนำเห็ดนางฟ้าแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำเกลือออก นำไปอบหรือย่างแล้วจึงโขลกหรือสับ     
3.มะขามเปียกคั้นน้ำข้นปานกลางพักไว้     
4.นำกระทะตั้งไฟกลางใส่ขิงสับและหอมแดงสับคั่วให้สุก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม      
5.ยกลงพักไว้ให้เย็น นำมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว เห็ดเค็มป่น ใส่อ่างผสม ใส่น้ำเมี่ยงที่เย็นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน     
6.จัดเมี่ยงเป็นคำ ๆ รับประทานกับผลไม้        









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น