ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึกหั่นเส้น (ละเอียด) 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสง ½ ถ้วยตวง
เห็ดเค็มป่น ¼ ถ้วยตวง
ขิงแก่สับหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ ๆ ¼ ถ้วยตวง
มะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผลไม้
มะม่วง ชมพู่ สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะปราง ส้มโอ
วิธีทำ
2.ถั่วลิสงคั่วให้สุก เอาเปลือกออกพักไว้ เห็ดเค็มป่นทำได้โดยนำเห็ดนางฟ้าแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำเกลือออก นำไปอบหรือย่างแล้วจึงโขลกหรือสับ
3.มะขามเปียกคั้นน้ำข้นปานกลางพักไว้
4.นำกระทะตั้งไฟกลางใส่ขิงสับและหอมแดงสับคั่วให้สุก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม
5.ยกลงพักไว้ให้เย็น นำมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว เห็ดเค็มป่น ใส่อ่างผสม ใส่น้ำเมี่ยงที่เย็นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.จัดเมี่ยงเป็นคำ ๆ รับประทานกับผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น