19/7/57

ข้าวอบเผือก







ส่วนผสม

ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง           
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1½ ถ้วยตวง           
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100    กรัม           
แปะก๊วย  ¼ ถ้วยตวง           
กุนเชียงหั่นแฉลบทอด 1  แท่ง           
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก           
ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟอง           
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ           
ซอสหอยนางรม  2  ช้อนโต๊ะ           
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา           
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ           
น้ำเปล่า   2½   ถ้วยตวง           
ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ


วิธีทำ

1.ซาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ      2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง      
3.ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง           
4.เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก 
5.ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ 
6.นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น