ส่วนผสม
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1½ ถ้วยตวง
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
แปะก๊วย ¼ ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นแฉลบทอด 1 แท่ง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก
ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2½ ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ
วิธีทำ
3.ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
4.เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก
5.ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่
6.นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น