22/7/57

เส้นหมี่หมูย่างตะไคร้






ส่วนผสม สำหรับ 3-4 ที่

1. หมูสันคอ 200 ก.
2. เส้นหมี่ 100 ก. (แช่น้ำไว้ให้นิ่ม)
3. กระเทียมกลีบเล็ก 2 ชต.
4. พริกไทยดำเม็ด 1 ชต.
5. ตะไคร้ 3 ต้น
6. รากผักชี 2 ราก
7. หอมแดงเจียว 2 ชต.
8. ต้นหอมซอย 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 ชต.
10. น้ำปลา 2 ชต.
11. น้ำมันหอย 2 ชต.


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. หัวไชเท้าขูดฝอย 1 ชต.
2. แครอทขูดฝอย 1 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1 ชต.
4. น้ำส้มสายชู 1 ชต.
5. น้ำจิ้มไก่ 5 ชต.
6. น้ำต้มสุก 5 ชต.


วิธีการทำ

1.หั่นเส้นหมี่ออกเป็น 2 ก้อน พักไว้ก่อน หั่นตะไคร้ รากผักชีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2.โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ พริกไทยดำ เข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้ก่อน
3.แล่เนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำหมูและเครื่องที่โขลกไว้หมักเข้าด้วยกัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา หมักไว้ 1 ชม.
5.ต้มน้ำให้เดือด นำเส้นหมี่ลงลวกให้นิ่ม (ไม่เกิน 2 นาที) ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
6.นำน้ำตาลทราย น้ำจิ้มไก่ น้ำส้มสายชู น้ำต้มสุก ผสมเข้าด้วยกัน เข้าไมโครเวฟให้น้ำตาลละลาย (1 ½ นาที) จากนั้นรอให้น้ำจิ้มเย็นตัวก่อนจึงเติมแครอท ไชเท้าลงไปผสมให้เข้ากัน
7.ตั้งกระทะให้ร้อน นำหมูลงย่างให้สุกทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
8.จัดวางเส้นหมี่ใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม หอมแดงเจียว ตามด้วยหมูย่าง และน้ำจิ้ม เป็นอันเสร็จ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น