22/7/57

วาฟเฟิล





ส่วนผสม

    แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
    แป้งสาลี 50 กรัม
    น้ำตาลทราย 150 กรัม
    ยีสต์ 1 ช้อนชา
    น้ำอุ่น 200 กรัม
    ไข่ 2 ฟอง
    ผงฟู 1/2 ชช
    กะทิ 125 มล.
    ข้าวโพดต้มฝาน 1 ถ้วย หรือจะเปลี่ยนเป็นส้ม มะพร้าวขูด ลูกเกต ลูกชิด ก็ได้ตามใจเลยค่ะ


วิธีทำ  

    เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลีและยีสต์ มาร่อนผสมกัน 1 ครั้ง
    ใส่น้ำตาลทราย น้ำอุ่น ผสมกันในชาม ตีให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ 1 คืน
    จากนั้นนำออกจากตู้เย็น จะเห็นได้ชัดว่าตัวแป้งจะเป็นฟองๆ ซึ่งเกิดจากการหมักยีสต์
    ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ผงฟู กะทิ และข้าวโพด คนส่วนผสมรวมกัน คนๆให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ได้จะเป็นฟองปุดๆ เหลวๆ
    นำเครื่องทำวาฟเฟิลมาอุ่นให้ร้อนก่อน เอาเนยทาในเครื่องทำวาฟเฟิลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้มันติดพิมพ์ เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ รอจนสุก แล้วจึงนำออกจากพิมพ์จัดใส่จานทานร้อนๆ (ถ้าใครไม่มีพิมพ์ขนมรังผึ้ง ก็ใช้วิธีตักหยอดทอดในกระทะ ทำแบบแพนเค้กก็ได้ค่ะ ทำออกมาก็น่าทานเหมือนกันค่ะ)
    จัดใส่จาน เสริมพร้อมไอศรีม หรือโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพค่ะ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น