ส่วนผสม
หมูบด 1/2 กิโลกรัม
กระเทียม 2 หัว
พริกไทย
น้ำปลา 2 ช้อนชา
กระดูกหมู ( ใช้ต้มน้ำซุป ) 1/2 กิโลกรัม
รากผักชี 2 ต้น
พริกไทยแบบเม็ด 10 เม็ด
ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย ซอยละเอียด อย่างละ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
น้ำเเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ
นำน้ำเปล่า มาต้มให้เดือด ( เตรียมทำน้ำซุป )
ใส่กระดูกหมู รากผักชี พริกไทย ลงไปต้มให้เดือด ( ใช้ไฟแรงแล้วฟองจะเยอะ ) ต้ม 1 ชั่วโมงจนกระดูกเปื่อย
ใน ช่วงที่รอกระดูกเปื่อยก็เตรียมการหมักหมู โดยใช้ส่วนผสม ( รากผักชี กระเทียม พริกไทย ) นำทั้ง 3 อย่างมาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำหมูมาหมักพร้อมกับหมูบด ใส่น้ำปลาลงไปและก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน และก็นำไปแช่ตู้เย็นรอกระดูกหมูเปื่อย
นำข้าวหอมมะลิลงไปต้ม ( ควรใช้ไฟอ่อนต้ม ) และคนเรื่อยๆขณะต้ม
เมื่อ ข้าวสุกได้ที่แล้ว ใส่กระเทียมที่เตรียมไว้ลงไป และนำหมูบดที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อน และลงไปต้ม รอจนหมูสุก และกระเทียมเริ่มที่จะนิ่มๆ
สุดท้ายปรุงรสด้วยน้ำปลา ( สามารถปรุงได้ตามชอบ )
เมื่อตักใส่ถ้วยแล้วก็นำต้นหอม ผักชี คึ่นช่าย ที่ซอยละเอียดเตรียมไว้มาโรยหน้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น