19/7/57

พะแนงไก่







ส่วนผสมหลัก 

เนื้อไก่      300      กรัม 
มะพร้าวขูด      250     กรัม 
ใบมะกรูด     2     ใบ 
น้ำปลา     1     ช้อนโต๊ะ 
ใบโหระพา     2     กิ่ง 
น้ำตาลปี๊บ     1     ช้อนโต๊ะ 
น้ำมัน      1     ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกแห้ง     5     เม็ดเล็ก 
หอมแดง     5     หัว 
กระเทียม      10     กลีบ 
ข่า      1     ช้อนชา 
ตะไคร้     1     ช้อนชา 
ผิวมะกรูด      1/2      ช้อนโต๊ะ 
รากผักชี      1     ช้อนชา 
พริกไทย      5     เม็ด 
เกลือ     1     ช้อนชา 
กะปิ     1     ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด  

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก  
2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย  
3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน  
4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน  แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น