22/7/57

น้ำมะนาว





ส่วนผสม
  
     น้ำมะนาว 30 กรัม (2 ช้อนคาว หรือ 1 ผล)    
     น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)    
     น้ำเปล่าต้มสุก 180 กรัม (12 ช้อนคาว)    
     เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อน)


วิธีทำ 
 
1.นำมะนาวมาล้างเปลือกแล้วผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมดคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำ น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลายชิมรสตามชอบ
2.หรืออาจเอาเปลือกของผลสดประมาณครึ่งผล หรือทุบเล็กน้อยพอให้น้ำมันออก ชงน้ำร้อนดื่มเวลามีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด


    






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น