22/7/57

เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู





ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.ปลาทับทิม 300 กรัม (ปลากะพงขาว กะพงแดง หรือ ปลานิล ก็ได้)
2.ใบชะพลูสำหรับห่อปลาเผา 100 กรัม
3.รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ (โขลกหยาบ)
4.ใบชะพลูและผักกาดหอมสำหรับห่อเมี่ยง 15-20 ใบ
5.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
6. มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
7. ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
8.ขิงแก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
9.หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
10.มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
11.พริกขี้หนูเม็ดเล็กซอย 8-10 เม็ด


ส่วนผสมน้ำเมี่ยง

1.มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
2.กุ้งแห้งตำ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ

1.นำน้ำตาลปี๊บตั้งไฟพอละลายใส่น้ำมะขามและกะปิ พอส่วนน้ำตาลเดือดจึงใส่มะพร้าวขูดคั่วและกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้
2.ปลาทับทิมล้างน้ำให้สะอาด ใส่รากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ในท้องปลา นำใบชะพลูวางบนกระดาษฟอยล์วางปลาลง ทับด้วยใบชะพลูอีกชั้นหนึ่ง ห่อกระดาษฟอยล์ให้มิด
3.ย่างปลาบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ย่างพอสุก(ระวังอย่าให้ใบชะพลูไหม้) ยกลงแกะเอาแต่เนื้อปลา รับประทานพร้อมเครื่องเมี่ยงและน้ำเมี่ยง







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น