ส่วนผสมเครื่องปรุง
1.ปลาทับทิม 300 กรัม (ปลากะพงขาว กะพงแดง หรือ ปลานิล ก็ได้)
2.ใบชะพลูสำหรับห่อปลาเผา 100 กรัม
3.รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ (โขลกหยาบ)
4.ใบชะพลูและผักกาดหอมสำหรับห่อเมี่ยง 15-20 ใบ
5.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
6. มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
7. ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
8.ขิงแก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
9.หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
10.มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
11.พริกขี้หนูเม็ดเล็กซอย 8-10 เม็ด
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
1.มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
2.กุ้งแห้งตำ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำน้ำตาลปี๊บตั้งไฟพอละลายใส่น้ำมะขามและกะปิ พอส่วนน้ำตาลเดือดจึงใส่มะพร้าวขูดคั่วและกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้
2.ปลาทับทิมล้างน้ำให้สะอาด ใส่รากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ในท้องปลา นำใบชะพลูวางบนกระดาษฟอยล์วางปลาลง ทับด้วยใบชะพลูอีกชั้นหนึ่ง ห่อกระดาษฟอยล์ให้มิด
3.ย่างปลาบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ย่างพอสุก(ระวังอย่าให้ใบชะพลูไหม้) ยกลงแกะเอาแต่เนื้อปลา รับประทานพร้อมเครื่องเมี่ยงและน้ำเมี่ยง
1.นำน้ำตาลปี๊บตั้งไฟพอละลายใส่น้ำมะขามและกะปิ พอส่วนน้ำตาลเดือดจึงใส่มะพร้าวขูดคั่วและกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้
2.ปลาทับทิมล้างน้ำให้สะอาด ใส่รากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ในท้องปลา นำใบชะพลูวางบนกระดาษฟอยล์วางปลาลง ทับด้วยใบชะพลูอีกชั้นหนึ่ง ห่อกระดาษฟอยล์ให้มิด
3.ย่างปลาบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ย่างพอสุก(ระวังอย่าให้ใบชะพลูไหม้) ยกลงแกะเอาแต่เนื้อปลา รับประทานพร้อมเครื่องเมี่ยงและน้ำเมี่ยง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น