ส่วนผสม
เนื้อไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย
หัวปลี (ลวกน้ำร้อนหั่นหรือฉีกเป็นเส้น) 1 หัว
กะทิ (หัว 1 ถ้วย หาง 3 ถ้วย) 4 ถ้วย
ข่าอ่อน (ฝานบางๆ) 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน-บุบ) 2 ต้น
ใบมะกรูด (ฉีก) 4 ใบ
พริกขี้หนู (บุบพอแตก) 5 เม็ด
ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ) 1 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1.หม้อใส่หางกะทิ 1 ถ้วย ตั้งไฟกลาง ใส่เนื้อไก่ ต้มพอสุก ตักสะเด็ดน้ำพักไว้
2.หม้อใส่หางกะทิที่เหลือ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มพอเดือด ใส่เนื้อไก่ รอให้เดือดอีกครั้งใส่หัวปลี ใส่หัวกะทิ ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนู
1.หม้อใส่หางกะทิ 1 ถ้วย ตั้งไฟกลาง ใส่เนื้อไก่ ต้มพอสุก ตักสะเด็ดน้ำพักไว้
2.หม้อใส่หางกะทิที่เหลือ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มพอเดือด ใส่เนื้อไก่ รอให้เดือดอีกครั้งใส่หัวปลี ใส่หัวกะทิ ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น