ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
สาหร่ายทะเลชนิดทำข้าวห่อสาหร่าย 1 แผ่น
เนื้อหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อนหั่นบางๆ ตามขวาง 1/2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตีไข่ใส่ชามให้แตก จากนั้นเทน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ กรอกกระทะไปมาให้น้ำมันติดทั่วกระทะ เทไข่ใส่ กรอกให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกทั่วแล้วปิดไฟ แซะไข่ออก พักไว้ก่อน
2. เทน้ำมันใส่ในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อหมู แครอท ข้าวโพดอ่อน และเห็ดหอม ผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย และเครื่องปรุงอื่น ซีอิ๊ว น้ำตาล เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
3. ขั้นตอนการห่อเริ่มด้วยนำไข่ที่พักไว้มาวาง แล้ววางทับด้วยสาหร่าย ตักข้าวผัดใส่ เกลี่ยให้ทั่ว อย่าให้หนาเกินไป ม้วนห่อให้แน่น หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น