19/7/57

แกงเขียวหวานไก่








ส่วนผสมหลัก 

เนื้อไก่     500     กรัม 
น้ำพริกแกงเขียวหวาน     200     กรัม 
กะทิ     1,000     กรัม 
หัวกะทิ     250     กรัม 
มะเขือพวง     400     กรัม 
พริกชี้ฟ้าเขียว ,แดง     30     กรัม 
ใบโหระพา     40     กรัม 
ใบมะกรูด     2     กรัม 
น้ำตาลปี๊บ     30     กรัม 
น้ำปลา     80     กรัม

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกขี้หนู     30     กรัม 
พริกชี้ฟ้า     10     กรัม 
ตะไคร้     15     กรัม 
ข่า     7     กรัม 
ผิวมะกรูด     8     กรัม 
กระเทียม     60     กรัม 
ลูกผักชี     5     กรัม 
หัวหอม     40     กรัม 
ยี่หร่า     2     กรัม 
พริกไทย     3     กรัม 
รากผักชี     5     กรัม 
ใบโหระพา     20     กรัม 
กะปิ     10     กรัม 
เกลือ     5     กรัม 
น้ำมัน     150     กรัม
วิธีทำ

1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้     2.แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก     
3.ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด     
4.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก 
5.ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น