ส่วนผสม
ปลาทับทิม 1 ตัว หนักประมาณ 500 กรัม หรือ 1/2 กก.
เนื้อหมูสับ 1 ขีด
ขิงหั่นซอยเป็นเส้น 1/2 ขีด
ผักขึ้นฉ่าย 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าใหญ่ 1 เม็ด
กระเทียมโทน 3 ลูก
รากผักชี 1 ต้น
เม็ดพริกไทยแห้ง 10 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ให้ล้างปลาให้สะอาด พักปลาไว้ก่อน
2.ต้องหมักหมูสับกันก่อนค่ะ นำรากผักชี 1 ต้น มาหั่นฝอยและเม็ดพริกไทยแห้ง 10 เม็ด นำทั้งสองอย่างลงไปโคกหรือตำจนละเอีดด จากนั้นนำเนื้อหมูสับ 1 ขีด เทใส่ลงในภาชนะที่คุณจะใช้หมักเนื้อหมู
3.จากนั้นเทขิงหั่นซอยเป็นเส้นครึ่งขีดแบ่งเป็น 3/4 ส่วน นำ 3 ส่วนเทใส่ตามและเหลือ 1 ส่วนไว้โรยหน้าหลังนึ่งปลาเสร็จแล้ว
4.จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย และรากผักชีที่หั่นรวมกับพริกไทยแห้งใส่ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันจากนั้นพักไว้ก่อนประมาณ 10 นาที
5.หั่นกระทียมโทนที่เตรียมไว้เป็นแว่นให้ได้ซัก 9 แว่น และหั่นผักขึ้นฉ่าย 1 ต้น ประมาณ 1 นิ้ว ให้เหลือส่วนยอดของผักขึ้นฉ่ายไว้โรยหน้าค่ะ และหั่นพริกชี้ฟ้าเป็นสี่ส่วน
6.นำเนื้อหมูที่หมักไว้แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งยัดลงไปในท้องปลาอีกส่วนหนึ่งโปะไว้บนตัวปลาเกลี่ยให้ทั่วยกเว้นส่วนหัวและส่วนหาง นำปลาทับทิมที่ยัดไส้วางใส่จานหรือภาชนะที่จะใช้นึ่ง
7.จากนั้นวางนำกระเทียมโทนที่หั่นเป็นแว่นๆ วางลงบนตัวปลาและผักขึ้นก็วางไว้บนตัวปลาและรอบๆ เติมสีสันอีกนิดด้วยการนำพริกชี้ฟ้าใหญ่มาวางไว้ด้านข้างตัวปลา
8.เมื่อเสร็จแล้วให้นำปลาทับทิมไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นไฟปานกลางนึ่งต่ออีกประมาณ 20-25 นาที ดูว่าสุกแล้วหรือยังถ้าสุกแล้วก็ยกลงมาตกแต่งด้วยขิงสด 1 ส่วนที่เตรียมไว้และยอดผักขึ้นฉ่ายที่เตรียมไว้โรยบนตัวปลาเป็นอันว่า สูตรปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น