21/7/57

ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน






ส่วนผสม

ปีกไก่บน  หรือสะโพกไก่     
เห็ดนางฟ้า     
มะเขือเทศราชินี     
ข่า 
ตระไคร้ 
ใบมะกรูด 
หอมแดง     
ใบมะขามอ่อน 
ต้นหอม 
ผักชี 
พริกขี้หนูสด 
พริกแห้ง     
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา     
กะทิกล่อง ( 1 กล่อง)     
น้ำพริกเผา


วิธีการทำ

1.เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด     
2.จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ     
3.พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า  และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)      
4.ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน     ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น