ส่วนผสม
ปีกไก่บน หรือสะโพกไก่
เห็ดนางฟ้า
มะเขือเทศราชินี
ข่า
ตระไคร้
ใบมะกรูด
หอมแดง
ใบมะขามอ่อน
ต้นหอม
ผักชี
พริกขี้หนูสด
พริกแห้ง
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
กะทิกล่อง ( 1 กล่อง)
น้ำพริกเผา
วิธีการทำ
1.เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2.จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ
3.พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)
4.ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น