22/7/57

น้ำพริกกุ้งสด




ส่วนผสม


    กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ล้างทำความสะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
    กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนชา
    หอมแดง 3 ลูก
     มะเขือพวง 20 กรัม
    กะปิ 1 ช้อนชา
    พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
    น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)



วิธีทำ

    1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
    2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
    3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลา และน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
    4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักนึ่ง), ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น