ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
หัวกะทิ ¼ ถ้วย
น้ำพริกแกงแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
สาหร่ายโนริ
หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า ½ ถ้วย ผสมแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
ตั้งไฟคนให้ข้น
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
วิธีการทำ
1.เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2.จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ
3.พอ
น้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา
และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ
เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)
4.ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น