21/7/57

ห่อหมกปลากราย ม้วนสาหร่าย






ส่วนผสม

เนื้อปลากรายขูด  200  กรัม     
หัวกะทิ  ¼  ถ้วย     
น้ำพริกแกงแดง 3  ช้อนโต๊ะ     
ไข่ไก่  1  ฟอง     
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4  ใบ     
น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ     
น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนชา     
สาหร่ายโนริ     
หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า ½ ถ้วย ผสมแป้งข้าวเจ้า 2  ช้อนชา     
ตั้งไฟคนให้ข้น     
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด


วิธีการทำ

1.เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด     
2.จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ     
3.พอ น้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า  และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)      
4.ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน     ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น