19/7/57

ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต






ส่วนผสม

เนื้ออกไก่หรือสันในไก่     500     กรัม 
ลูกกระวานเทศ     2     เม็ด 
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ     1     ถ้วย 
ขิงขูดละเอียด     1     ช้อนชา 
น้ำมันมะกอก     2     ช้อนโต๊ะ 
หอมใหญ่สับ     1     หัว 
เกลือสมุทร     1/4     ช้อนชา 
พริกไทยดำป่น     1/4     ช้อนชา 
เมล็ดอัลมอนด์ หั่นแท่งยาวอบ     1/4     ถ้วย


วิธีทำ

 1. ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม พักไว้   
2.ทุบลูกกระวานให้แตกเอาเมล็ดด้านในคั่วกระทะด้วยไฟอ่อนพอหอม ปิดไฟ นำไปโขลกพอแตกและมีกลิ่นหอม ใส่ถ้วยเตรียมไว้   
3. ผสมโยเกิร์ต เมล็ดลูกกระวานเทศที่คั่ว และขิง เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้   
4. ผัดหอมใหญ่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเหลืองและมีสีน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดพอทั่ว เติมน้ำ เคี่ยวนานประมาณ 20-25 นาที หรือเนื้อไก่สุกนุ่มและน้ำงวดลง ปิดไฟ   
5. ใส่โยเกิร์ตที่ทำลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์เลย์หรือผักกาดคอส โรยอัลมอนด์ เสิร์ฟ












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น