19/7/57

ข้าวห่อสาหร่าย (เจ)






ส่วนผสม

ข้าวญี่ปุ่น  4   ถ้วย  
น้ำเปล่า  6  ถ้วย  
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น   6   ช้อนโต๊ะ  
น้ำตาลทราย  4   ช้อนโต๊ะ  
เกลือ  1/2 - 1  ช้อนชา


วิธีทำ

1. ผสมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นกับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้           
2. หุงข้าวในหม้อหุงข้าวจนสุก ตักใส่ชามอ่างใบใหญ่ เกลี่ยข้าวให้กระจายออก ค่อยๆ พรมน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้ให้ทั่วข้าว ใช้พายหรือทัพพีคนเบาๆ ให้เข้ากัน ขณะใส่น้ำส้มสายชูข้าวจะแฉะ แต่สักพักข้าวกับน้ำส้มสายชูจะเข้ากัน           
3. ระหว่างคนข้าวอาจใช้พัดลมเป่าเพื่อช่วยให้ไอน้ำระเหยก็ได้ เมื่อข้าวเริ่มเย็นใช้ผ้าข้าวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดไว้

ส่วนผสมไส้ซูชิ 
  
สาหร่ายโนริขนาด 10x20 ซ.ม. ประมาณ  1  ห่อ  
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นเส้นเล็กยาว  1 ผล  
ผักกาดดองญี่ปุ่นหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กประมาณ  1/2  ถ้วย  
อโวคาโดสุก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)  1   ผล  
เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ปรุงรส (หั่นแฉลบเป็นชิ้นเล็ก) ประมาณ       5  ดอก  งาขาวคั่วเล็กน้อย   

วิธีทำ      

1. ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายโนริเตรียมไว้ วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อห่อซูชิ  ให้ส่วนที่ขรุขระของสาหร่ายอยู่ด้านใน ตักข้าวที่ปรุงไว้วางให้ทั่วแผ่นสาหร่าย (ไม่ต้องหนามากประมาณ 1 ซ.ม.) ค่อย ๆ กลับแผ่นสาหร่ายให้ข้าวอยู่ด้านล่างและแผ่นสาหร่ายอยู่ด้านบน           
2.  ตักข้าววางบนแผ่นสาหร่ายให้ทั่วแผ่น เรียงไส้ต่างๆ ที่เตรียมไว้ แตงกวาญี่ปุ่น อโวคาโด เห็ดหอมปรุงรส  ผักกาดดองญี่ปุ่น     ( ไม่ต้องมาก) โรยงาขาว      
3. จับขอบเสื่อด้านตัวผู้ทำม้วนไปข้างหน้า  ม้วนเสื่อให้ห่อข้าวแน่นกระชับ จับเป็นแท่งรูปสี่เหลี่ยม           
4. หั่นข้าวเป็นชิ้นเท่าๆ กัน โดยแบ่งเป็น 2 ชิ้นก่อน แล้วจึงตัด 4 และ 8 ชิ้น เรียงให้สวยงาม กินกับขิงดอง และน้ำจิ้มซูชิหรือซีอิ้วญี่ปุ่นผสมวาซาบิ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น