ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 - 1 ช้อนชา
วิธีทำ
2. หุงข้าวในหม้อหุงข้าวจนสุก ตักใส่ชามอ่างใบใหญ่ เกลี่ยข้าวให้กระจายออก ค่อยๆ พรมน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้ให้ทั่วข้าว ใช้พายหรือทัพพีคนเบาๆ ให้เข้ากัน ขณะใส่น้ำส้มสายชูข้าวจะแฉะ แต่สักพักข้าวกับน้ำส้มสายชูจะเข้ากัน
3. ระหว่างคนข้าวอาจใช้พัดลมเป่าเพื่อช่วยให้ไอน้ำระเหยก็ได้ เมื่อข้าวเริ่มเย็นใช้ผ้าข้าวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดไว้
ส่วนผสมไส้ซูชิ
สาหร่ายโนริขนาด 10x20 ซ.ม. ประมาณ 1 ห่อ
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นเส้นเล็กยาว 1 ผล
ผักกาดดองญี่ปุ่นหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กประมาณ 1/2 ถ้วย
อโวคาโดสุก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1 ผล
เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ปรุงรส (หั่นแฉลบเป็นชิ้นเล็ก) ประมาณ 5 ดอก งาขาวคั่วเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายโนริเตรียมไว้ วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อห่อซูชิ ให้ส่วนที่ขรุขระของสาหร่ายอยู่ด้านใน ตักข้าวที่ปรุงไว้วางให้ทั่วแผ่นสาหร่าย (ไม่ต้องหนามากประมาณ 1 ซ.ม.) ค่อย ๆ กลับแผ่นสาหร่ายให้ข้าวอยู่ด้านล่างและแผ่นสาหร่ายอยู่ด้านบน
2. ตักข้าววางบนแผ่นสาหร่ายให้ทั่วแผ่น เรียงไส้ต่างๆ ที่เตรียมไว้ แตงกวาญี่ปุ่น อโวคาโด เห็ดหอมปรุงรส ผักกาดดองญี่ปุ่น ( ไม่ต้องมาก) โรยงาขาว
3. จับขอบเสื่อด้านตัวผู้ทำม้วนไปข้างหน้า ม้วนเสื่อให้ห่อข้าวแน่นกระชับ จับเป็นแท่งรูปสี่เหลี่ยม
4. หั่นข้าวเป็นชิ้นเท่าๆ กัน โดยแบ่งเป็น 2 ชิ้นก่อน แล้วจึงตัด 4 และ 8 ชิ้น เรียงให้สวยงาม กินกับขิงดอง และน้ำจิ้มซูชิหรือซีอิ้วญี่ปุ่นผสมวาซาบิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น