ส่วนผสม
1. เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2. รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
3. กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9. เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม
วิธีการทำ
1. อ่างใส่หมูบด เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
2. เส้นหมี่ซั่ว 4-5 เส้น ใส่หมูเล็กน้อย พันให้เป็นก้อนกลม (เหมือนลูกตะกร้อ ก้อนไหมพรม) เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนกลาง ใส่ก้อนหมูที่พันเส้นแล้ววางใส่ตะแกรงทอดกดๆ พอให้เต็ม ยกตะแรกงลงทอด ให้น้ำมันท่วม ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ พออยู่ตัวค่อยเกลี่ยออกจะตะแกรง ทอดต่อในกะทะ ดูสีน้ำตาลทองๆ ก่อนเอาขึ้นเร่งไฟอีกครั้งไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. ทานคู่กับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ)
1. อ่างใส่หมูบด เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
2. เส้นหมี่ซั่ว 4-5 เส้น ใส่หมูเล็กน้อย พันให้เป็นก้อนกลม (เหมือนลูกตะกร้อ ก้อนไหมพรม) เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนกลาง ใส่ก้อนหมูที่พันเส้นแล้ววางใส่ตะแกรงทอดกดๆ พอให้เต็ม ยกตะแรกงลงทอด ให้น้ำมันท่วม ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ พออยู่ตัวค่อยเกลี่ยออกจะตะแกรง ทอดต่อในกะทะ ดูสีน้ำตาลทองๆ ก่อนเอาขึ้นเร่งไฟอีกครั้งไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. ทานคู่กับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น