ส่วนผสม
ข้าวกล้อง 350 กรัม
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 250 กรัม
หอยแมงภู่ (เอาแต่เนื้อหอย) 250 กรัม
มะเขือเทศใหญ่ 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ
แตงกวา 2-3 ลูกตามชอบ
ต้นหอม 4 ต้น ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
พริกหยวกลูกใหญ่ 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
ผักชีหั่นแล้ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ควรใช้น้ำมะนาวจากมะนาวสด)
วิธีทำ
- ปอกเปือกกุ้งและนำไปต้มจนสุก นำมาวางเตรียม รอจนสะเด็ดน้ำ
- ต้มหอยจนสุก นำมาวางเตรียม รอจนสะเด็ดน้ำ
- หุงข้าวกล้องให้สุก เมื่อสุกแล้วนำข้าวกล้องมาผสมกับผงกะหรี่โดยการคั่วไฟอ่อนๆ และคลุกกับผงกะหรี่
- เพิ่มกุ้ง, หอย, มะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, พริกและผักชี ผัดเข้าด้วยกัน ใช้ไฟอ่อน
- เมื่อผัดคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย สามารถเพิ่มได้ตามชอบ ปิดท้ายด้วยการบีบมะนาว พร้อมเสริฟ (สามารถนำไปแช่เย็น และนำมารับประทานกับโยเกิร์ตได้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น