หน้าเว็บ

19/7/57

ปลาช่อนทอดกรอบพุงแตก






ส่วนผสม

ปลาช่อน 1 ตัว 
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว 
กุ้งกุลาดำ 3-4 ตัว 
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น3-4 ชิ้น 
หอยแมงภู่แกะ 4 ตัว 
หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 หัว 
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ลูก 
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น 
พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา 
แป้งมัน 1/4 ถ้วย 
น้ำปลา 
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
 

วิธีทำ  

1. ขอดเกล็ดปลาแล้วล้างให้สะอาด ผ่ากลางแบะตัวปลา เลาะเอาก้างและไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้งและซับน้ำให้แห้งค่ะ 
2. คลุกด้านในของปลาด้วยแป้งมันให้ทั่ว ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอจนร้อนจึงใส่ปลาทอดให้เหลือง ปลาจะกรอบนอกนุ่มใน แล้วจึงจัดใส่จาน   
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟพอเดือด ลวกปลาหมึก กุ้ง เนื้อปลากะพง หอยแมงภู่ จนสุกแล้วตักขึ้น 
4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว ซอสพริก และพริกขี้หนู เข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับกุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ จนเข้ากัน แล้วจึงนำราดบนตัวปลาค่ะ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น